Để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và khả năng cạnh tranh thông qua áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến, đặc biệt là các tiêu chuẩn, công cụ hỗ trợ cho sản xuất thông minh, dịch vụ thông minh trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ngày 06/10/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch 242/KH-UBND hỗ trợ nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh năm 2023. Trong đó tập trung triển khai một số nội dung sau:

Tổ chức đào tạo chuyên gia về năng suất chất lượng (theo chương trình chuẩn của Tổ chức năng suất Châu Á – APO): đào tạo chuyên gia về năng suất chất lượng để quản lý, vận hành các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, các công cụ nâng cao năng suất chất lượng tại tổ chức, doanh nghiệp; Xây dựng và hình thành mạng lưới chuyên gia năng suất trong nước được đào tạo theo chương trình chuẩn của Tổ chức năng suất Châu Á – APO; hình thành đội ngũ giảng viên năng suất chất lượng trên địa bàn; Nâng cao kiến thức, kỹ năng, và kinh nghiệm của các chuyên gia năng suất chất lượng trên địa bàn.

Xây dựng tài liệu, đào tạo hướng dẫn, hỗ trợ 05 doanh nghiệp xây dựng, áp dụng bộ tiêu chuẩn cơ sở tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh: Nghiên cứu thực trạng mô hình doanh nghiệp sản xuất trong ngành cơ khí, mỏ, vật liệu xây dựng, chế biến thủy sản tại Quảng Ninh; Xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp của các ngành cơ khí, mỏ, vật liệu xây dựng, chế biến thủy sản tại Quảng Ninh; Hướng dẫn xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn sản phẩm; bộ tiêu chuẩn cơ sở (tiêu chuẩn nguyên vật liệu, bán thành phẩm….) phục vụ quản lý chất lượng, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất chất lượng.

Hướng dẫn áp dụng một số hệ thống quản lý mới nhằm nâng cao năng suất chất lượng cho 05 tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn: Triển khai tư vấn, hướng dẫn 05 tổ chức, doanh nghiệp áp dụng theo các nội dung đăng ký của từng tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi mô hình có thể xây dựng và áp dụng tích hợp nhiều hệ thống, công cụ phù hợp với nhu cầu cấp thiết và khả năng thực hiện của tổ chức, doanh nghiệp; Hỗ trợ nâng cấp từ tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) thành tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) và thực hiện đánh giá chứng nhận, cấp chứng chỉ cho sản phẩm của các doanh nghiệp.

Dựa trên thực trạng của từng doanh nghiệp, các chuyên gia tư vấn áp dụng giải pháp kết hợp các hệ thống quản lý, các công, các giải pháp số hóa trong quản trị doanh nghiệp. Lựa chọn và xây dựng 05 mô hình điểm về năng suất chất lượng tại doanh nghiệp trên địa bàn.

Xây dựng bộ công cụ 5S áp dụng cho 26 cơ sở giáo dục tại 13 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn góp phần giúp các trường học luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, chuyên nghiệp và quan trọng hơn là giúp rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, sự tự giác và kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh.