Sáng ngày 17/6/2022, tại TP. Hạ Long, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với Trung tâm Mã số mã vạch (MSMV) Quốc gia triển khai hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kế thức về mã số mã vạch và truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý Nhà nước, UBND cấp huyện, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động truy xuất nguồn gốc còn khá mới nhưng đã và đang được tỉnh Quảng Ninh triển khai nhanh chóng. Triển khai Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã tham mưu Sở KH&CN trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 25/5/2020 về phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2020 – 2025.

UBND tỉnh đã giao Sở KH&CN có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành; UBND huyện, thành phố, thị xã triển khai các nội dung của kế hoạch về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng cho các sản phẩm nông lâm thủy sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Tại hội nghị tập huấn, các chuyên gia đến từ Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia đã giới thiệu tổng quan về mã số mã vạch, Các quy định về mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và trách nhiệm quản lý của nhà nước về mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc; Hướng dẫn sử dụng hệ thống đăng ký mã số mã vạch, khai báo thông tin sản phẩm. Giới thiệu tổng quan về truy xuất nguồn gốc và thực trạng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá ở Việt Nam và vai trò, lợi ích của việc áp dụng các hệ thống truy xuất nguồn gốc. Hướng dẫn sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận sôi nổi các nội dung liên quan đến việc triển khai và áp dụng mã số mã vạch tại đơn vị và định hướng triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc trong thời gian tới.