Ngày 16/8/2023, Uganda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn DUS 1923: 2023 đối với sản phẩm bánh: Bánh mì, bánh ngọt, bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh nướng khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh quế, bánh tráng và các sản phẩm tương tự (trừ bánh mì giòn, bánh gừng và các loại tương tự, bánh quy ngọt, bánh quế và bánh quế có hàm lượng nước <= 10%, bánh quy, bánh mì nướng và các sản phẩm nướng tương tự); Ngũ cốc, đậu và các sản phẩm từ đậu
Dự thảo Tiêu chuẩn Uganda này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với bánh dùng làm thực phẩm cho người.
Về yêu cầu chung: nướng không để lại dấu hiệu chưa chín hoặc nướng quá kỹ; có màu sắc, kết cấu, hương vị và mùi thơm đặc trưng của loại bánh; không có bất kỳ dấu hiệu nào về sự ôi thiu hoặc mùi vị khó chịu khác; không có côn trùng, nấm mốc phát triển; không có tạp chất lạ.
Về bao bì: Bánh phải được đóng gói bằng vật liệu dùng cho thực phẩm để đảm bảo chất lượng vệ sinh, dinh dưỡng và cảm quan của sản phẩm.
Về ghi nhãn: tên của sản phẩm là “Bánh” hoặc tên thông thường hiện có theo cách sử dụng thông thường; tên nhãn hiệu/tên thương mại; tên và địa chỉ sản xuất; số lô/mã; trọng lượng tịnh tính bằng đơn vị mét; danh sách các thành phần theo thứ tự giảm dần; danh sách các chất phụ gia được sử dụng; ngày sản xuất; nước xuất xứ; điều kiện bảo quản; ngày hết hạn; khai báo chất gây dị ứng, nếu có.
Mục tiêu để thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn; Ngăn chặn các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại. Ngày cuối cùng nhận ý kiến: 60 ngày kể từ ngày thông báo.
https://members.wto.org/crnattachments/2023/TBT/UGA/23_11758_00_e.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/UGA/1823