Nhằm kiểm soát ngăn chặn gian lận thương mại, đảm bảo các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhân dịp Tết Nguyên đán 2023; Vừa qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành đợt kiểm tra về đo lường đối với hàng bao gói đóng sẵn và kiểm tra đặc thù đối với phương tiện đo được sử dụng đo xăng dầu, phép đo xăng dầu đợt 2 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh: TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí, thị xã Quảng Yên và thị xã Đông Triều.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 19 cửa hàng, trong đó có 12 cửa hàng bán lẻ kinh doanh xăng dầu; 07 cửa hàng kinh doanh bán buôn, bán lẻ. Nội dung kiểm tra: Kiểm tra sự phù hợp của việc ghi lượng hàng đóng gói sẵn trên nhãn hàng hóa với yêu cầu quy định; Sự phù hợp của phương tiện đo với quy định về việc phê duyệt mẫu, kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định; Về thể hiện yêu cầu kỹ thuật đo lường cơ bản trên phương tiện đo; Xác định sự phù hợp của phương tiện đo, phương pháp đo đã sử dụng và điều kiện đo với yêu cầu kỹ thuật đo lường; Việc thực hiện các điều kiện theo quy định để người có quyền và nghĩa vụ liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương pháp đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa; Sai số của kết quả phép đo so với giới hạn sai số cho phép.
Kết quả kiểm tra tại các đơn vị cho thấy: thủ tục pháp lý của các đơn vị được kiểm tra đều còn hiệu lực theo quy định; Về đo lường kiểm tra đặc thù phương tiện đo xăng dầu và phép đo xăng dầu: Tại thời điểm kiểm tra, 12/12 cửa hàng bán lẻ kinh doanh xăng dầu thực hiện kiểm định phương tiện đo đúng chu kỳ. Các phương tiện đo trên chì niêm phong còn đầy đủ, tem kiểm tra còn nguyên vẹn. Các cửa hàng đã trang bị và sử tuân thủ các quy định về kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, việc sử dụng và bảo quản phương tiện đo theo quy định;… Đoàn đã tiến hành kiểm tra xác xuất các cột đo xăng dầu bằng bình chuẩn kim loại hạng 2, kết quả đều đạt yêu cầu về đo lường, các cột đo sai số nằm trong giới hạn sai số cho phép theo ĐLVN 10:2017; Về kiểm tra đo lường đối với hàng đóng gói sẵn (HĐGS): Sau khi tiến hành xem xét hồ sơ, tài liệu do đơn vị cung cấp, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại 07 cửa hàng kinh doanh bán buôn, bán lẻ đối với lượng của HĐGS và việc ghi lượng của HĐGS trên nhãn hàng hóa. Kết quả: 07/07 cửa hàng đạt yêu cầu theo quy định.
Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên Chi cục Tiêu chuẩn Đo Lường Chất lượng Quảng Ninh sử dụng trang thiết bị hiện đại (được tỉnh đầu tư năm 2022) cho công tác thanh kiểm tra trong các lĩnh vực: Đo lường, kiểm tra chất lượng xăng dầu, hàm lượng vàng (tuổi vàng); Độc tố, kim loại nặng trong đồ chơi trẻ em. Qua đó góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, gian lận về tiêu chuẩn đo lường chất lượng; phòng, chống hàng giả. Đồng thời, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng.