Xác định được tầm quan trọng của việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về nhân lực, thời gian, đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh.

Là một trong 5 doanh nghiệp tham gia Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2022, Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (TP Cẩm Phả) đã có nhiều nỗ lực để cải tiến quy trình làm việc, đẩy mạnh áp dụng các công cụ quản lý vào vận hành sản xuất, chế biến nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện công ty đã xây dựng, áp dụng thành công 2 hệ thống ISO 22000:2018 về quản lý tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, ISO 9001:2015 quản lý chất lượng và công cụ “5S” vào hoạt động của đơn vị.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc Nguyễn Ngọc Trung, việc xây dựng, áp dụng thành công các hệ thống quản lý chất lượng đã giúp hoạt động dịch vụ, trồng trọt, sau thu hoạch, chế biến dược liệu của Công ty mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Nhiều sản phẩm của Công ty là sản phẩm OCOP và được xếp hạng 3, 4 sao. Các sản phẩm của doanh nghiệp như trà giảo cổ lam, trà bổ gan, giải độc gan, trà tiểu đường, trà vằng, viên tiểu đường, viên chè vằng, viên giải rượu, giải độc gan… đều đang có “chỗ đứng” trên thị trường. Đáng chú ý, trà giảo cổ lam Đông Bắc do Công ty sản xuất là một trong 27 nông sản tiêu biểu năm 2021 của Quảng Ninh.

Dưới sự tư vấn, hướng dẫn và động viên từ Sở KH&CN, năm 2022, Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc sẽ tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia với mong muốn tìm ra lợi thế để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài việc khuyến khích các doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc gia, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng phổ biến, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức trong tỉnh đẩy mạnh áp dụng các công cụ tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng. Giai đoạn 2015-2020, Sở KH&CN đã lựa chọn 30 doanh nghiệp để hỗ trợ áp dụng mô hình điểm về nâng cao năng suất, chất lượng. Các hoạt động hỗ trợ tập trung vào đào tạo phương pháp đánh giá nội bộ; hướng dẫn, khắc phục, cải tiến các vấn đề năng suất, chất lượng; tham quan, học tập kinh nghiệm tại các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng trong toàn quốc…

Theo đánh giá, qua thí điểm trên 30 doanh nghiệp đều cho thấy đã cải thiện năng suất, tăng 15-20%. Năng lực quản trị, điều hành, quản lý của doanh nghiệp cũng được nâng cao; chất lượng sản phẩm được cải thiện rõ rệt, được thị trường đón nhận, đánh giá tốt.

Nhằm cải thiện hơn nữa hoạt động của doanh nghiệp, trên cơ sở kết quả thí điểm, năm 2020 UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ban hành Kế hoạch số 203/KH-UBND về thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu chính là hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên cơ sở áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến. Qua đó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trong tỉnh.

Trong giai đoạn 2021-2025, mục tiêu của tỉnh là nâng cao nhận thức, tăng cường kiến thức về năng suất, chất lượng trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các doanh nghiệp. Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng gắn với những đòi hỏi mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; có ít nhất 10 doanh nghiệp đã xây dựng mô hình điểm để chia sẻ, nhân rộng. Phấn đấu đến năm 2030, số doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hằng năm tăng 10-15%; có ít nhất 20 doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, trở thành mô hình điểm để chia sẻ, nhân rộng trên toàn quốc.