Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Trong đó đề xuất Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2011/TT-BYT ngày 13 tháng 1 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm hoá học trong thực phẩm như sau:

Bổ sung nội dung ghi chú tại Mục 1.1 Phần II của QCVN 8-1:2011/BYT: “Chỉ áp dụng đối với sản phẩm đã pha sẵn hoặc sau khi pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất”;

Bổ sung nội dung ghi chú tại Mục 3.5, 4.7, 5.7 và 6.4 Phần II của QCVN 8-1:2011/BYT: “Không áp dụng đối với sản phẩm quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi (QCVN 11-1:2012/BYT) và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi (QCVN 11-2:2012/BYT)”.

Ngoài ra, đề xuất sửa đổi, bổ sung các Thông tư sau:

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm;

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2019/TT-BYT ngày 17 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 1 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;

Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế quy định về quản lý thực phẩm chức năng;

Sửa đổi Thông tư số 05/2018/TT-BYT ban hành Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm được xác định mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;

Về bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Bãi bỏ một phần Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo dự thảo Thông tư này.

Bãi bỏ Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01 tháng 04 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn lấy mẫu phục vụ thanh tra, kiểm tra về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bãi bỏ Quyết định số 38/2008/QĐ-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành về việc “Quy định mức giới hạn tối đa của melamine nhiễm chéo trong thực phẩm.”

Nguồn: TBT Quảng Ninh