Ngày 11/01/2023, Úc thông báo dự thảo Ghi nhãn quốc gia xuất xứ cho hải sản trong môi trường khách sạn. Chính phủ Úc đã phát hành một tài liệu thảo luận để tìm kiếm phản hồi về cách thực hiện Ghi nhãn Xuất xứ Quốc gia bắt buộc đối với hải sản (seafood CoOL) trong môi trường khách sạn. Tài liệu thảo luận nêu rõ: Mục tiêu định hướng phát triển ngành thủy sản CoOL; mô hình đề xuất cho CoOL hải sản; thông tin về các chương trình ghi nhãn xuất xứ hiện có đối với khách sạn.
Mô hình được đề xuất nhằm mục đích trở thành một cách tiếp cận đơn giản, thiết thực và chi phí thấp để cung cấp cho người tiêu dùng thông tin xuất xứ để giúp họ đưa ra quyết định. Theo mô hình được đề xuất, các doanh nghiệp khách sạn sẽ cần cho biết hải sản của họ có nguồn gốc từ Úc, nhập khẩu hay hỗn hợp hay không. Nó được đề xuất áp dụng cho cả cá nước mặn và nước ngọt, động vật có vỏ và trứng cá.
Mục tiêu tìm cách áp dụng nhãn xuất xứ bắt buộc đối với hải sản trong các cơ sở khách sạn (seafood CoOL) vì nước xuất xứ thường là yếu tố chính đối với người tiêu dùng Úc khi họ cân nhắc mua hải sản gì Tại Úc, hầu hết các loại thực phẩm, kể cả hải sản, được bán ở các cơ sở bán lẻ, chẳng hạn như siêu thị, đều phải dán nhãn quốc gia xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự tự nguyện ghi nhãn xuất xứ đối với hải sản trong các cơ sở khách sạn và thông tin xuất xứ sẵn có cho người tiêu dùng còn hạn chế.
Các mục tiêu của CoOL hải sản bắt buộc là: Cải thiện thông tin nguồn gốc có sẵn cho người tiêu dùng để giúp họ dễ dàng mua hải sản phù hợp với sở thích của họ; giảm thiểu chi phí và tác động đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng; phù hợp với các nguyên tắc thương mại; Thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn; Thông tin người tiêu dùng, ghi nhãn. Ngày cuối cùng cho ý kiến: 60 ngày kể từ ngày thông báo.
https://consult.industry.gov.au/cool-for-seafood-in-hospitality
Mã thông báo: G/TBT/N/AUS/153