Ngày 10/01/2025, Trung Quốc thông báo dự thảo Quy định thực phẩm nhập khẩu. Để thực hiện các quy định có liên quan của Điều 96 Luật An toàn thực phẩm, thích ứng với việc Trung Quốc tiếp tục mở cửa và tăng trưởng nhanh chóng của thương mại thực phẩm nhập khẩu, bảo vệ an toàn thực phẩm nhập khẩu và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, các Quy định hành chính hiện hành của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về đăng ký nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài (Nghị định 248 của GACC) sẽ được tối ưu hóa và cải thiện.

Các sửa đổi chính bao gồm: Dựa trên sự công nhận tính tương đương của hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm của các quốc gia (khu vực) xuất khẩu, GACC sẽ phê duyệt danh sách các nhà sản xuất đăng ký được khuyến nghị chính thức một cách hàng loạt cũng như tối ưu hóa và đơn giản hóa các thủ tục đăng ký;

Thực hiện theo nguyên tắc quản lý rủi ro, GACC sẽ bổ sung Danh mục các nhà sản xuất thực phẩm phải có Thư giới thiệu của Cơ quan có thẩm quyền và điều chỉnh một cách linh hoạt, đồng thời cải thiện công tác phân loại đăng ký và quản lý phân loại;

GACC sẽ tối ưu hóa việc đánh giá và xem xét trước khi đăng ký, xác minh việc đăng ký thông tin tại các trạm biên giới, việc rà soát sau khi đăng ký và các vấn đề cần giải quyết sau khi tìm thấy chúng; Theo nguyên tắc thận trọng và thực dụng, GACC sẽ tối ưu hóa biểu hiện của một số điều khoản như đình chỉ, sửa đổi, gia hạn, v.v., để tăng cường tính linh hoạt và khả năng vận hành của các điều khoản;

Sẽ có điều khoản miễn trừ, cho phép các nhà sản xuất thực phẩm ở nước ngoài cung cấp thực phẩm qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh, mẫu thực phẩm hoặc thực phẩm để trưng bày, v.v. được miễn đăng ký.

Mục tiêu để phòng ngừa các hành vi lừa đảo và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người. Ngày cuối cùng để bình luận: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

https://members.wto.org/crnattachments/2025/TBT/CHN/25_00498_00_x.pdf

https://members.wto.org/crnattachments/2025/TBT/CHN/25_00498_01_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/CHN/1964