Ngày 10/02/2023, Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và Hàng hóa Nông nghiệp Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan thông báo Dự thảo Quy tắc thực hành kiểm tra, tiếp nhận sầu riêng đối với đơn vị thu gom và đóng gói”.
Tiêu chuẩn này thiết lập quy tắc thực hành về kiểm tra, tiếp nhận sầu riêng cho đơn vị thu gom và đóng gói. Nó bao gồm các yêu cầu về kiểm tra và tiếp nhận trước quá trình quản lý tiếp theo (ví dụ: chuẩn bị, phân loại, đóng gói, bảo quản và vận chuyển) để thu được toàn bộ trái chín theo yêu cầu của tiêu chuẩn đối với mục đích phân phối, xuất nhập khẩu.
Tiêu chuẩn Nông nghiệp Thái Lan này không áp dụng cho việc kiểm tra và tiếp nhận sầu riêng được cung cấp để chế biến sầu riêng tươi cắt sẵn ăn liền và để sản xuất sầu riêng đông lạnh nhanh.
Mục đích nhằm đảm bảo yêu cầu chất lượng; việc thu hoạch nhanh sầu riêng để tiêu thụ tươi trước khi đạt độ chín cần thiết là một vấn đề. Do đó, sầu riêng non thỉnh thoảng được đưa vào thị trường, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và gây gián đoạn thương mại nói chung. Vì vậy, cần có bộ quy tắc thực hành cho các cơ sở thu mua, đóng gói sầu riêng để hỗ trợ việc kinh doanh sầu riêng chín đúng tiêu chuẩn chất lượng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và các đối tác thương mại.
Hạn góp ý cuối cùng: 90 ngày kể từ ngày thông báo.
Mã thông báo: G/TBT/N/THAI/695