Ngày 15/11/2024, Malawi thông báo dự thảo Tiêu chuẩn rượu mạnh. Theo đó, Dự thảo tiêu chuẩn này nêu rõ các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với rượu uống được.
Về quy định chung: Có mùi thơm đặc trưng liên quan đến sản phẩm; Trong suốt, không có hạt và màu đặc trưng; Có mùi đặc trưng và không có mùi lạ; Có vị đặc trưng và không có vị lạ.
Về đóng gói: Rượu mạnh phải được đóng gói trong các thùng chứa, đảm bảo an toàn, dinh dưỡng, công nghệ và chất lượng cảm quan của sản phẩm. Vật liệu và kích thước của thùng chứa để đóng gói rượu whisky phải tuân thủ theo Đạo luật rượu của Malawi; Các thùng chứa, bao gồm cả vật liệu đóng gói, phải được làm bằng các chất an toàn và phù hợp với mục đích sử dụng. Chúng không được truyền bất kỳ chất độc hại hoặc mùi hoặc hương vị không mong muốn nào cho sản phẩm.
Về ghi nhãn gồm các thông tin: Tên sản phẩm phải là “Rượu mạnh”; Tên, địa điểm thực tế và địa chỉ của nhà sản xuất; Hàm lượng cồn etylic, % theo thể tích; Tuyên bố theo tên thông thường của bất kỳ chất phụ gia nào được sử dụng; Hàm lượng tịnh theo thể tích; Ngày sản xuất; Điều kiện bảo quản; Tuyên bố “Cấm bán và tiêu thụ cho người dưới 18 tuổi”; Mã/số nhận dạng lô hàng; Quốc gia xuất xứ.
Mục tiêu để thông tin cho người tiêu dùng, dán nhãn; Phòng ngừa các hành vi lừa dối và bảo vệ người tiêu dùng; Yêu cầu về chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại.
Ngày cuối cùng để bình luận: 60 ngày kể từ ngày thông báo
https://members.wto.org/crnattachments/2024/TBT/MWI/24_07803_00_e.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/MWI/122