Ngày 08/11/2023, Canada thông báo dự thảo sửa đổi một số quy định liên quan đến phụ gia thực phẩm và tiêu chuẩn thành phần, tiêu chí vi sinh và phương pháp phân tích thực phẩm.

Các quy định được đề xuất sẽ sửa đổi Phần B của Quy định về Thực phẩm và Dược phẩm (FDR), cùng với các sửa đổi có mục tiêu đối với Phần A và D của FDR. Đặc biệt, các sửa đổi được đề xuất bao gồm giới thiệu các khuôn khổ hiện đại hóa để thiết lập và cập nhật các quy định về tiêu chuẩn thành phần thực phẩm, tiêu chí vi sinh và phương pháp phân tích, cũng như tiếp tục hiện đại hóa khuôn khổ phụ gia thực phẩm được khởi xướng vào năm 2012. Các quy định này cũng được thông báo theo G/SPS/N/CAN/1537 .

Mục tiêu của những sửa đổi được đề xuất này là góp phần làm cho hệ thống quản lý thực phẩm của Canada linh hoạt hơn, minh bạch hơn và đáp ứng được khoa học, công nghệ mới và mới nổi, đổi mới thị trường và các rủi ro đối với sức khỏe. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách:

– Cho phép cập nhật hành chính đối với các tiêu chuẩn thành phần thực phẩm nhằm phản ánh thực tiễn thị trường hiện tại, giải quyết những thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng, hài hòa chặt chẽ hơn với các đối tác thương mại, tạo điều kiện đổi mới sản phẩm và tạo thuận lợi cho thương mại thực phẩm giữa các tỉnh và quốc tế;

– Cho phép cập nhật hành chính đối với các tiêu chí vi sinh và các phương pháp phân tích liên quan để giúp đảm bảo rằng các quy định pháp lý nhằm giúp bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người Canada có thể được cập nhật để phản ánh khoa học mới nhất;

– Cho phép ngành công nghiệp và cơ quan quản lý sử dụng các phương pháp phân tích hiện đại và hiệu quả hơn để chứng minh các yêu cầu về hóa học, vật lý và/hoặc dinh dưỡng khác nhau đối với thực phẩm, cho phép các bên được quản lý theo kịp các đổi mới…

Ngày cuối cùng nhận ý kiến: ngày 2 tháng 2 năm 2024

https://canadagazette.gc.ca/rp-pr/p1/2023/2023-11-04/html/reg2-eng.html

Mã thông báo: G/TBT/N/CAN/708