Truy Xuất Nguồn Gốc Nông Sản | Quy Trình, Giải Pháp, Biểu Mẫu, Quy Định, PhầnThủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg phê duyệt Ðề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Ðề án 100). Sau 4 năm thực hiện Ðề án 100, hệ thống quy định pháp luật, văn bản, tài liệu hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc dần được hoàn thiện; nhận thức xã hội về truy xuất nguồn gốc được nâng cao; nền tảng hệ thống truy xuất nguồn gốc được thống nhất xây dựng.

Đáng chú ý là việc ban hành Nghị định số 13/2022/NÐ-CP ngày 21/1/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 132/2008/NĐ-CP, Nghị định số 74/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Nghị định số 86/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Đo lường.

Các quy định về truy xuất nguồn gốc tại Nghị định số 13/2022/NÐ-CP đã khẳng định vai trò quản lý nhà nước nhằm thống nhất hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa. Ðây là căn cứ để các nhà quản lý hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, đưa truy xuất nguồn gốc trở thành một trong những hàng rào kỹ thuật để quản lý chất lượng hàng hóa nhập khẩu, và là công cụ tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu dễ dàng hơn.

Ðối với doanh nghiệp, Nghị định số 13/2022/NÐ-CP cũng là căn cứ để các doanh nghiệp đưa ra được kế hoạch triển khai các hoạt động nâng cao năng lực kỹ thuật cho hoạt động truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ phát triển sản phẩm đạt yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong và ngoài nước.

Hệ thống các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc đã được xây dựng và công bố. Ðến nay, Bộ KH&CN đã chủ trì, phối hợp các bộ có liên quan xây dựng và công bố 10 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về truy xuất nguồn gốc, nâng tổng số tiêu chuẩn quốc gia về lĩnh vực này lên 23 tiêu chuẩn.

Việc triển khai tại Quảng Ninh, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 92/KH-UBND ngày 25/5/2020 về việc thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 26/10/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định 3116/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin “Xây dựng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hoá tỉnh Quảng Ninh”. Trong đó Xây dựng cổng truy xuất sản phẩm hàng hóa tỉnh tại các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện và các tổ, chức doanh nghiệp theo Danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm ưu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ban hành kèm theo Quyết định số 2358/QĐ-UBND ngày 21/07/2021 của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo việc tích hợp, chia sẻ, kết nối với Cổng thông tin truy xuất hàng hóa, sản phẩm quốc gia. Dự kiến hoàn thành trong năm 2023.