Ngày 13/02/2025, Uganda thông báo dự thảo Tiêu chuẩn đối với bánh mì sắn – Đặc điểm kỹ thuật.

Theo đó, Dự thảo Tiêu chuẩn Uganda này nêu rõ các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với bánh mì sắn dùng cho con người.

Về yêu cầu chung bánh mì sắn phải không có mùi vị, mùi hôi khó chịu và côn trùng; Không có tạp chất (tạp chất có nguồn gốc động vật, bao gồm cả côn trùng chết).

Về bao bì: Bánh mì sắn phải được đóng gói trong vật liệu cấp thực phẩm; Trọng lượng tịnh của các gói bánh mì sắn có thể được yêu cầu tuân theo các quy định liên quan của quốc gia đến.

Về ghi nhãn phải được dán nhãn rõ ràng và không tẩy xóa với các thông tin sau: tên thông thường của sản phẩm ‘Bánh mì sắn’; tên và địa chỉ vật lý của nhà sản xuất/nhà phân phối và/hoặc tên thương mại/tên nhãn hiệu; ngày sản xuất; danh sách thành phần; nhận dạng lô hàng; hạn sử dụng/ngày hết hạn; khối lượng tịnh theo đơn vị đo lường hệ mét; hướng dẫn bảo quản; khai báo chất tạo hương hoặc gia vị được sử dụng; hướng dẫn xử lý bao bì đã qua sử dụng; Trong trường hợp có công bố dinh dưỡng, các công bố này phải tuân thủ theo CXG 23.

Mục tiêu để thông tin cho người tiêu dùng, dán nhãn; Phòng ngừa các hành vi lừa dối và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Yêu cầu về chất lượng; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại. Ngày cuối cùng để nhận ý kiến: 60 ngày kể từ ngày thông báo.

https://members.wto.org/crnattachments/2025/TBT/UGA/25_01380_00_e.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/UGA/2119