Ngày 08/01/2025, Tanzania thông báo dự thảo Tiêu  chuẩn đối với đồ ăn liền – Đặc điểm kỹ thuật. Tiêu chuẩn Tanzania này quy định các yêu cầu, phương pháp lấy mẫu và thử nghiệm đối với đồ ăn liền cho con người như: bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy và các loại bánh nướng khác, có chứa ca cao hay không; bánh thánh, hộp thuốc nhỏ giọt rỗng dùng cho mục đích dược phẩm, bánh quy niêm phong, bánh tráng và các sản phẩm tương tự (trừ bánh mì giòn, bánh gừng và các loại tương tự, bánh quy ngọt, bánh quế, bánh quy không được đề cập đến, bánh mì nướng, bánh mì nướng và các sản phẩm nướng tương tự).

Sản phẩm phải được đóng gói trong vật liệu bao bì cấp thực phẩm đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của sản phẩm.

Dán nhãn cho sản phẩm ăn liền phải thực hiện theo yêu cầu của TZS 538/EAS 38 và các yêu cầu cụ thể sau phải được đánh dấu rõ ràng, không tẩy xóa được trên mỗi bao bì; mực in (nếu có) phải không độc hại và không chuyển màu: Tên sản phẩm phải là “đồ ăn nhẹ dạng bột nở ăn liền”; Tên, địa chỉ thực tế và địa chỉ bưu điện của nhà sản xuất; Số lô hoặc mã số; Ngày sản xuất và hạn sử dụng; Khối lượng tịnh; Nước xuất xứ; Danh sách thành phần; Điều kiện và hướng dẫn bảo quản; Tên thương mại hoặc nhãn hiệu (nếu có).

Mục tiêu để thông tin cho người tiêu dùng, dán nhãn; Phòng ngừa các hành vi lừa dối và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ đời sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu về chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại; Tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất. Ngày cuối cùng để nhận ý kiến: 60 ngày kể từ ngày thông báo

https://members.wto.org/crnattachments/2025/TBT/TZA/25_00281_00_e.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/TZA/1258