Ngày 22/11/2024, Tanzania thông báo dự thảo quy định về chế biến mật ong. Theo đó, dự thảo tiêu chuẩn này quy định quy tắc thực hành về sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản, đóng gói và vận chuyển mật ong.

Mật ong phải được đóng gói bằng vật liệu cấp thực phẩm bảo vệ tính toàn vẹn và an toàn của sản phẩm; Tất cả các thùng kim loại, bao gồm cả thùng mới, tái sử dụng và tân trang, phải được phủ hoặc lót bằng lớp sơn mài cấp thực phẩm.

Về bao bì nhựa dùng để tiếp xúc với thực phẩm phải là loại cấp thực phẩm; Vật liệu đóng gói phải được bảo vệ đầy đủ trong quá trình vận chuyển đến cơ sở và trong quá trình lưu trữ, chống bụi, côn trùng và các chất gây ô nhiễm khác, cũng như hư hỏng vật lý.

Nắp kim loại phải được phủ hoặc lót bằng vật liệu cấp thực phẩm phù hợp với thực phẩm không có tính axit như mật ong; Lọ thủy tinh phải được xử lý theo cách không gây vỡ hoặc hư hỏng khác.

Việc dán nhãn sản phẩm hoàn thiện phải tuân thủ các yêu cầu nêu trong TZS 851- Quy cách mật ong và TZS 538 Nhãn thực phẩm đóng gói sẵn – yêu cầu chung.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho mật ong do ong Apis mellifera sản xuất. Tuy nhiên, mật ong từ các loài ong khác có thể được phép miễn là mật ong do các loài ong khác sản xuất đáp ứng các tiêu chí trong tiêu chuẩn.

Mục tiêu để thông tin cho người tiêu dùng, dán nhãn; Phòng ngừa các hành vi lừa dối và bảo vệ người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người; Bảo vệ đời sống hoặc sức khỏe của động vật hoặc thực vật; Bảo vệ môi trường; Yêu cầu về chất lượng; Hài hòa hóa; Giảm rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho thương mại; Tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất

Ngày cuối cùng để nhận ý kiến: 60 ngày kể từ ngày thông báo

https://members.wto.org/crnattachments/2024/TBT/TZA/24_07929_00_e.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/TZA/1223