Ngày 15/12/2022, Kenya thông báo dự thảo Tiêu chuẩn đối với Chè – Nguyên liệu để chiết xuất Đặc điểm kỹ thuật Tiêu chuẩn Kenya này quy định các yêu cầu và quy định các phương pháp lấy mẫu và phân tích chè được dùng để chế biến tiếp thành chiết xuất chè.
Tiêu chuẩn Kenya này đã được Ủy ban kỹ thuật chè chuẩn bị dưới sự hướng dẫn của Ủy ban dự án tiêu chuẩn và nó phù hợp với các thủ tục của Cục tiêu chuẩn Kenya.
Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo rằng chỉ những nguyên liệu thô có chất lượng tốt mới được sử dụng trong sản xuất chiết xuất trà để đảm bảo các sản phẩm chiết xuất trà an toàn và chất lượng tốt. Nó phù hợp với những đổi mới công nghệ trong sản xuất chè và mong muốn đưa Kenya trở thành nhà xuất khẩu các sản phẩm chiết xuất từ chè trên thị trường thế giới.
Phiên bản thứ hai đã được sửa đổi để phân biệt trà dành cho chế biến tiếp theo với trà dành cho mục đích sử dụng trực tiếp. Để phản ánh chất lượng của nguyên liệu thô dành cho quá trình chế biến tiếp theo, các giới hạn tối đa đối với tổng số lượng vi khuẩn, nấm men và nấm mốc khả thi đã được tăng lên; và một phụ lục giới thiệu về giới hạn tối đa cho dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Xem xét các chất gây ô nhiễm để phản ánh trên các tiêu chuẩn hài hòa EAC.
Quy định về bao bì: Chè nguyên liệu để chiết xuất phải được đóng gói bằng vật liệu cấp thực phẩm đảm bảo an toàn và nguyên vẹn của sản phẩm, đồng thời tuân thủ KS 1927;
Về dán nhãn: Ngoài các yêu cầu trong KS EAS 38 và KS 1927, mỗi gói nguyên liệu chè thô để chiết xuất phải được đánh dấu rõ ràng và không thể tẩy xóa như sau: tên sản phẩm là “Chè — Nguyên liệu để chiết xuất ’’; tên, địa chỉ và vị trí thực tế của nhà sản xuất/nhà đóng gói/nhà nhập khẩu/nhà xuất khẩu; ngày sản xuất; hạn sử dụng; hướng dẫn bảo quản là ” Bảo quản ở nơi khô mát, tránh xa các chất gây ô nhiễm ”; lô/đợt/mã số; trọng lượng tịnh theo đơn vị số liệu; hướng dẫn xử lý bao bì đã qua sử dụng; nước xuất xứ.
Mục tiêu để bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của con người. Yêu cầu chất lượng.
https://members.wto.org/crnattachments/2021/TBT/KEN/21_1740_00_e.pdf
Mã thông báo: G/TBT/N/KEN/1066/Add.1