Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13990:2024 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đưa ra quy định về truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu đối với logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm. Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc quản lý truy xuất trong các khâu logistic lạnh như vận chuyển, lưu kho, xếp dỡ thực phẩm đóng gói sẵn từ cuối quá trình sản xuất đến trước khi bán hàng.
Về yêu cầu thông tin truy xuất: Nhà cung cấp dịch vụ logistic chuỗi lạnh cho thực phẩm cần thu thập kịp thời, chính xác và đầy đủ thông tin truy xuất của từng khâu logistic. Thông tin truy xuất của các khâu logistic chuỗi lạnh từ vận chuyển, kho bãi, xếp dỡ…, bao gồm tối thiểu các thông tin sau:
Thông tin khách hàng: Tên khách hàng, ngày sử dụng dịch vụ;
Thông tin sản phẩm: Tên sản phẩm, số lượng, mã lô sản xuất, nhãn truy xuất, thời gian đảm bảo chất lượng
Thông tin nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường vận chuyển và lưu giữ, nhiệt độ sản phẩm (thu thập thời gian và nhiệt độ), tên phương tiện vận chuyển và tên kho bãi, thời gian vận chuyển và thời gian lưu giữ tại kho bãi
Thông tin giao nhận: Bên giao, bên nhận, tên bộ phận, thời gian giao nhận hàng, địa điểm giao nhận hàng;
Thông tin bàn giao: Xác nhận nhiệt độ sản phẩm, thời gian bàn giao, địa điểm bàn giao, tình trạng đóng gói, ký tên người vận hành.
Thông tin bổ sung: Phương pháp và thiết bị đo nhiệt độ (bao gồm tên của thiết bị đo nhiệt độ, độ chính xác, vị trí đo, thời gian cách nhau ghi chép và đo nhiệt độ v.v); thông tin nhiệt độ làm lạnh dự kiến của phương tiện vận chuyển trước khi xếp hàng (gồm thời gian làm lạnh dự kiến, nhiệt độ làm lạnh dự kiến, thời gian xếp hàng, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ môi trường bên trong phương tiện vận chuyển sau khi xếp hàng); thông tin truy xuất tình hình đặc biệt.
Nguồn: TBT Quảng Ninh