Ngày 20/09/2021 Việt Nam thông báo cho các nước Thành viên WTO về việc đưa ra dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Cụ thể, sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm như sau: a. Sửa đổi khoản 8, Điều 3 như sau: “8. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới là phụ gia thực phẩm có chứa từ hai (02) chất phụ gia trở lên và có công dụng khác với công dụng đã được quy định cho các phụ gia đó.” b. Sửa đổi khoản 4, Điều 5 như sau: “4. Hương liệu dùng trong thực phẩm bao gồm các hương liệu đã được JECFA đánh giá, xác định an toàn ở các lượng ăn vào dự kiến hoặc lượng ăn vào hàng ngày chấp nhận được (ADI); hương liệu thuộc danh mục các chất tạo hương được đánh giá an toàn (GRAS) ban hành bởi Hiệp hội các nhà sản xuất hương và chất chiết xuất của Hoa Kỳ (FEMA) và danh mục các hương liệu dùng trong thực phẩm của Liên minh châu Âu;” c. Bổ sung khoản 5, Điều 5 như sau: “5. Các quy định về phụ gia thực phẩm tại Phụ lục 1, Phụ lục 2A, Phụ lục 3 và Phụ lục 4 được cập nhật tự động theo tiêu chuẩn mới nhất về phụ gia thực phẩm của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) đăng tải trên trang web: http://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius/codex-texts/list standards/ en/.” d. Bổ sung mức sử dụng tối đa phụ gia thực phẩm trong thực phẩm chưa được quy định tại Phụ lục 2B ban hành kèm theo Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm theo quy định tại Thông tư này.

Thông tin chi tiết của Dự thảo xem tại: https://vfa.gov.vn/du-thao-gop-y/thong-tu-sua-doi-bo-sung-va-bai-bo-mot-so-vanban-quy-pham-phap-luat-ve-an-toan-thuc-pham-do-bo-truong-bo-y-te-ban-hanh.html